Đăng nhập
Trang chủ
 
Ăn gì
 
Bệnh nào thức nấy
 
An toàn thực phẩm
 
Đảm đang
 
Đi Ăn Đi
 
Khoa học thực phẩm
 
Bạn đọc viết
 
Thư giãn
 
Về chúng tôi
Điểm đến | Xưa và nay | Ẩm thực bốn phương
Điểm tin

Những món ăn độc đáo kiểu Nhật

   
08:07' AM - Thứ ba, 18/10/2011

Ẩm thực kiểu Nhật cũng như các nước khác đang càng ngày càng trở nên phổ biến đối với người Việt. Các món ăn nhiều hải sản cùng hương vị cay nồng của mù tạt ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thưởng thức, nhiều bà nội trợ khéo tay còn học cách chế biến để tự tay làm các món ăn Nhật chiêu đãi gia đình ,bạn bè.

Bento - ăn trưa kiểu Nhật

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn): Một hộc cơm gạo dẻo rắc mè đen; 4 quả trứng; 6 con tôm bạc thẻ loại lớn, bỏ vỏ, rạch một đường trên thân; rau cải bó xôi loại non; xà lách, cà chua, dưa chua hoặc kim chi ít cay; nước tương (xì dầu), nước mắm, đường, muối, tiêu...

Cách thực hiện: Bỏ vỏ và rạch thân tôm, lấy bỏ ruột rồi ướp với một ít nước mắm, đường và tiêu cho thấm gia vị. Bắc chảo chiên tôm cho đến khi chín vàng, tắt lửa, vớt cho ráo dầu.


Món Bento nhiều màu sắc, gia vị rất hấp dẫn với giới trẻ

Đập 4 quả trứng vào một tô lớn, cho một ít nước tương, ít đường và tiêu vào đánh thật đều. Bắc chảo chiên 1/3 tô trứng, nhớ tráng trứng thành lớp mỏng, hạ lửa để trứng không bị cháy. Khi trứng đã chín, bạn cuộn nó thành một cuộn tròn. Tiếp tục làm các cuộn trứng còn lại. Để trứng có hình trái tim, bạn cần một cái khuôn làm sushi (có thể mua tại siêu thị), ép trứng chín còn đang nóng vào đó, để vào tủ lạnh cho đến khi trứng cứng lại và cắt khúc, bạn sẽ có hình trái tim rất đẹp mắt.

Bày món ăn ra dĩa có lót lá xà lách, cà chua có thể để trái trang trí hoặc thái lát ăn tùy thích, ăn kèm với dưa chua hoặc kim chi ít cay. Món ăn này ăn lạnh mới ngon.

Sushi và sashimi: Linh hồn của ẩm thực Nhật

Nếu như các món hải sản tươi sống là đặc điểm lớn nhất của ẩm thực Nhật, thì sushi và sashimi là 2 đại diện tiêu biểu nhất của đặc điểm ấy. Nhiều người ít ăn theo kiểu Nhật đã nhầm tưởng rằng sushi và sashimi giống nhau. Trên thực tế, có một sự khác nhau cơ bản giữa 2 món ăn này. Sashimi là món ăn bao gồm các miếng hải sản tươi sống ăn kèm với củ cải bào và lá tía tô, trong khi đó sushi là món cơm trộn giấm mà bên trong hoặc trên bề mặt mỗi miếng cơm có hải sản tươi sống, hoặc hải sản đã được nấu chín (nướng, hấp…) hay một số loại rau củ.

Sashimi
Sashimi thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn vì người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến khẩu vị.


Một đĩa sashimi tổng hợp

Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. Sự tinh khiết có thể biến đổi từ cá hồi (loài cá không phải là truyền thống của Nhật), tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc... mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc mềm, dai, giòn, béo riêng. Cảm giác đầu tiên khi bạn cho miếng sashimi vào miệng là vị cay xộc đến mũi đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Chúng như tan đi trong miệng, trôi tuột xuống bao tử lúc nào mà chúng ta không biết. Tại các nhà hàng chuyên về ẩm thực Nhật thường có khoảng 30 - 40 loại sashimi, ngon nhất có thể kể đến: sashimi cá hồi, sashimi cá đuôi vàng, sashimi sò điệp,sashimi bạch tuộc…

Sushi
Nếu như sashimi là món ăn được dọn ra gần như đầu tiên để đánh thức các giác quan, thì sushi là món ăn “để cho no bụng” của người Nhật. Nhưng nói như thế không có nghĩa là sushi không tinh tế. Trái lại, chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị.


Makimono- Sushi rong biển

Khi người đầu bếp đặt trước mặt bạn một khay sushi, bạn sẽ không thể ngăn mình khỏi cảm giác sững sờ như đứng trước một bức tranh đẹp. Hãy nhìn ngắm sự kỳ diệu của những gam màu: màu cam lóng lánh của trứng cá hồi, màu trắng của cơm trộn giấm, màu hồng phớt của tôm, màu xanh của rau củ, màu đen thẫm của lớp rong biển bọc ngoài… Bạn thậm chí sẽ ngần ngừ không muốn ăn, vì sợ phá hỏng một tác phẩm nghệ thuật đẹp nhường ấy. Nhưng hãy mạnh dạn, dùng những ngón tay của mình cầm miếng sushi đưa lên miệng, bạn sẽ thấy vẻ đẹp chỉ là sự khởi đầu.

Một đĩa Oshizushi - sushi cắt miếng

Tại nhà hàng Asahi Sushi và Asahi Hot Pot, bạn có thể tìm thấy đủ 6 loại sushi cơ bản của người Nhật. Đó là: Nigirizushi (sushi nắm, cơm trộn giấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ), Chirashizushi(một tô bới đầy cơm với các loại thịt cá, rong biển ... được chất đầy trên mặt), Makimono (sushi cuộn, thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ), Gunkan (phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…),Oshizushi (sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân), Temaki (sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau).

Món Nigirizushi-sushi nắm có hải sản phủ lên trên

Tuy có nhiều loại nhưng sushi lại có chung một cách ăn là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi, nhờ thế bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi khác nhau. Cách chấm nước tương cũng phải chú ý để không làm ảnh hưởng đến hương vị vốn có. Nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm vào phần cơm, vì nó sẽ hút lấy nhiều nước tương làm cho sushi bị mặn. Đừng cắn nát miếng sushi, hãy cho trọn vào miệng, nhắm mắt lại để cảm nhận được vị cay, thơm nồng của món ăn độc đáo này.


Nguồn:  Thamtuxuyenviet
Số lượt đọc:  178
Từ khóa: ,
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Chuyên gia tư vấn|
Nên ăn rau sống như thế nào cho sạch
Vào dịp Tết cổ truyền, nhà tôi thường ăn rau sống cuốn với bánh tráng ...
Các bài khác:
  • Chọn củ kiệu làm dưa món cho tết
  • Say cà phê là như thế nào?
Chi tiết...

Thăm dò
Bạn biết tới chúng tôi thông qua ?
 
Thực phẩm chức năng
Nhờ cây thuốc tán sỏi, nên hay không?
Không ai vui gì khi biết mình đang chứa ít viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu! Khổ hơn nữa nếu đã từng trải ...
Các bài khác:
  • Trinh nữ hoàng cung - dược liệu quý trong điều trị u bướu
  • Cẩn thận với thực phẩm chức năng
Điểm tin
Top 6 thực phẩm nhật bản có giá đắt đỏ nhất - theo tỏi đen FNC
Giảm ăn mặn: Việc cần làm ngay
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm
Các bài khác:
  • Chọn mua thực phẩm ngoại
  • Còn nhiều rượu giả không được kiểm soát
Nhà hàng tự giới thiệu
Ưu đãi tại nhà hàng Sài Thành Bánh Canh
Từ ngày 22/12/2011 đến 28/2/2012, nhà hàng Sài Thành Bánh Canh thực hiện chương trình ưu đãi "Giáng sinh vui ...
Các bài khác:
  • I love Firday - Thứ 6 ngọt ngào
  • Cocasuki - Tưng bừng dạ tiệc cuối năm
Doanh nghiệp tự giới thiệu
Không tìm thấy bài viết nào!
  Chi tiết...
Bookmark and Share

  ie set Home Page  HP  | Firefox Bookmark this page  BM        Liên hệ Trung tâm        Liên hệ quảng cáo        Đường dây nóng        Tuyển dụng

Truy cập nhanh
ĂN GÌ   
Sống khỏe  
Đẹp++  
Mẹ và Bé  
Chồng em ăn gì  
TP cho ông bà
BỆNH NÀO THỨC NẤY     
Tiểu đường  
Ung thư
Béo phì  
Tim mạch
Bệnh khác
AN TOÀN THỰC PHẨM   
Quy tắc
Ngộ độc
Điểm đen  

 
ĐẢM ĐANG   
Lăn vào bếp
Kinh nghiệm
Không gian bếp
Chợ TP
ĐI ĂN ĐI  
Xuyên Việt
Phong vị - Món xưa
Thế giới đó đây
KHOA HỌC THỰC PHẨM 
Tin chuyên ngành  
Tài liệu  
Thuật ngữ  
Luật
THƯ GIÃN   
Truyện cười  
Video ăn gì  
DD tâm hồn
mon ngon