Đăng nhập
Trang chủ
 
Ăn gì
 
Bệnh nào thức nấy
 
An toàn thực phẩm
 
Đảm đang
 
Đi Ăn Đi
 
Khoa học thực phẩm
 
Bạn đọc viết
 
Thư giãn
 
Về chúng tôi
Tin chuyên ngành | Tài liệu | Thuật ngữ | Luật
Thuật ngữ
Trang chủ  >  Khoa học thực phẩm  >  Thuật ngữ

Tác dụng của beta-glucan

   
08:00' AM - Thứ bảy, 20/08/2011

Rất nhiều người tiêu dùng hiện nay thắc mắc về beta – glucan do hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thực phẩm hàng ngày, thực phẩm chức năng và cả những thực phẩm dành cho trẻ nhỏ như sữa bột được quảng cáo là có beta-glucan. Vậy thực chất beta-glucan là gì? Trong tự nhiên thường gặp ở đâu? Beta- glucan tốt như thế nào tới sức khỏe?

Beta glucan là gì?

β-Glucan (beta-glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Trục chính của phân tử β-Glucan có thể tạo thành bởi các liên kết ở vị trí 1,4 như tinh bột nhưng còn có nhánh glucose gắn vào vị trí khác trên chuỗi D-glucose. Tuy nhiên, cấu trúc phổ biến hơn cả của β-glucan là chuỗi D-glucose găn với nhau ở vị trí 1,3 và vị trí 1,6. Các loại này tạo thành hỗn hợp β-glucan 1,3 / 1,6.

Cấu tạo beta-glucan (ảnh: internet)

β-Glucan thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, có trong vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn. Các hợp chất β-glucan từ nấm men thường có thể hòa tan. Các chất được chiết xuất từ hạt thì bao gồm loại hòa tan và không hòa tan. Trong dinh dưỡng người, một số loại β-Glucan được sử dụng như hợp chất tạo mịn và chất xơ hòa tan.

Tác dụng của beta glucan tới sức khỏe

Một số nhà khoa học cho rằng, vị trí và chiều dài của chuỗi bên quyết định hoạt tính đề kháng của beta – glucan hơn là trục chính của nó. Một sự biến đổi khác đó là một vài hợp chất này tồn tại dưới dạng chuỗi sợi đơn, trong khi trục chính của những β(1,3)-glucans khác tồn tại ở dạng các chuỗi sợi đôi hoặc sợi ba. Trong một vài trường hợp, các protein gắn vào trục β(1,3)-glucans cũng có thể tạo nên hoạt tính kháng thể.

β – glucan giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên

Nghiên cứu của Tiến sĩ Louis Pillemer trong những năm 1940 cho biết khi chuẩn bị cơ chất cho tế bào nấm men Zymosan họ đã phát hiện ra một chất có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch không đặc hiệu. Nhưng thời điểm đó họ chưa biết hợp chất có tác dụng này là gì? Câu trả lời được biết cho tới khi có nghiên cứu của Tiến sĩ Nicholas DiLuzio thuộc Đại học Tulane khi tiến hành thử nghiệm với β – glucan(1,3). Đến những năm 1980, Tiến sĩ Joyce Czop tại trường Đại học Harvard đã có những mô tả về cụ thể hoạt động của β – glucan tới hệ thống miễn dịch.

Những nghiên cứu về miễn dich tại đại học Luisville – Mỹ đã chứng minh tính hiệu quả của beta – glucan (1,3/1,6) tới sức khỏe con người, trong đó có khả năng tăng cường hàng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Thông qua tiêu hóa, beta – glucan (1,3/1,6) vào cơ thể, hấp thu qua ruột non. Nó liên kết với các tế bào bạch cầu trung tính để tăng cường “ sức mạnh” giúp các tế bào bạch cầu trung tính này dễ dàng nhận dạng và tiêu diệt những mầm bệnh xâm nhập tư ngoài vào hiệu quả hơn”.

Thực phẩm chức năng có beta-glucan (ảnh: internet)

Ngoài khả năng tăng cường hoạt động của các đại thực bào, β – glucan còn kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất hoạt hóa tế bào) nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, giúp phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút. Theo nghiên cứu lâm sàng mới nhà khoa học Talbot Mỹ được đăc trên Tạp chí Khoa học và Y tế năm 2009 cho biết β – glucan (1,3/1,6) có tác dụng làm giảm đáng kể các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp như: ngạt mũi, sổ mũi, ho, đau họng…

β – glucan giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, β- glucan được coi là có hiệu quả trong việc phòng chống các tế bào ung thư. β- Glucan có tác dụng kích hoạt, làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch chống ung thư macrophage và NK Cell của cơ thể. Macrophage là hàng rào miễn dịch đầu tiên bảo vệ và chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể, kể cả các tế bào ung thư. NK Cell là một tế bào miễn dịch đặc hiệu có chức năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Các tế bào miễn dịch của cơ thể đa phần được sản sinh ra tế bào tủy xương, sự sản xuất ra các tế bào này đều đặn, liên tục, nhưng có giới hạn. Beta glucan đến kích thích làm gia tăng các tế bào sản sinh tế bào miễn dịch ở tủy xương, làm gia tăng sức mạnh bảo vệ cơ thể, đi vào máu, các hạch, các tổ chức khắp cơ thể.

Ngay ở những nghiên cứu trong những năm 1970, tiến sĩ Peter cho biết, khi beta- glucan được tiêm vào các khối u ác tính, chúng đã được xử lý sau đó một vài ngày. Nhiều năm sau đó, các nhà khoa học cũng đã khẳng định beta glucan có tác dụng chống khối u, ức chế các khối u di căn. Mới đây, vào năm 2009 các nhà khoa học trường Đại học Hồng Kông đã công bố nghiên cứu chứng minh beta- glucan có tác dụng trên tế bào ung thư ở người.

β – glucan tác dụng với hệ tim mạch

Beta – glucan còn có tác dụng tốt tới hệ tim mạch. Nghiên cứu được công bố năm 2007 của trường Đại học Y Minnesota, Mỹ cho biết beta- glucan giúp làm giảm đáng kể các cholesterol xấu (LDL). Cũng thời điểm đó Trung tâm nghiên cứu và chuyển hóa, trường Đại học Zulia, Maracaibo, Venezuela cho biết beta- glucan trong yến mạch không chỉ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) mà còn có tác dụng cải thiện đáng kể cholesterol tốt (HDL). Những tác dụng này cho thấy beta- glucan có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.

Và các tác dụng khác

Ngoài những tác dụng trên, những năm gần đây beta – glucan được quan tâm và biết đến ở những tác dụng như kiểm soát đường huyết, được coi là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ trong việc làm ổn định đường huyết trong máu, chống phơi nhiễm phóng xạ, chống nhiễm trùng…

Hiện nay, beta – glucan được sử dụng bổ sung và các loại thực phẩm khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu sức khỏe của người tiêu dùng. Beta – glucan là thành phẩn đặc biệt bổ sung vào sữa công thức cho trẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh về đường hô hấp… β –glucan được sản xuất dạng viên thuốc bổ sung - thực phẩm chức năng hỗ trợ trong điều trị và phòng ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch. Các nguồn thực phẩm để khai thác và sử dụng beta- glucan chủ yếu là: nấm men, lúa mạch, yến mạch và nấm.

Xuân Hiền
Số lượt đọc:  1794
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Độc tố PSP
05/07/2011
Chuyên gia tư vấn|
Nên ăn rau sống như thế nào cho sạch
Vào dịp Tết cổ truyền, nhà tôi thường ăn rau sống cuốn với bánh tráng ...
Các bài khác:
  • Chọn củ kiệu làm dưa món cho tết
  • Say cà phê là như thế nào?
Chi tiết...

Thăm dò
Bạn biết tới chúng tôi thông qua ?
 
Thực phẩm chức năng
Nhờ cây thuốc tán sỏi, nên hay không?
Không ai vui gì khi biết mình đang chứa ít viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu! Khổ hơn nữa nếu đã từng trải ...
Các bài khác:
  • Trinh nữ hoàng cung - dược liệu quý trong điều trị u bướu
  • Cẩn thận với thực phẩm chức năng
Điểm tin
Top 6 thực phẩm nhật bản có giá đắt đỏ nhất - theo tỏi đen FNC
Giảm ăn mặn: Việc cần làm ngay
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm
Các bài khác:
  • Chọn mua thực phẩm ngoại
  • Còn nhiều rượu giả không được kiểm soát
Nhà hàng tự giới thiệu
Ưu đãi tại nhà hàng Sài Thành Bánh Canh
Từ ngày 22/12/2011 đến 28/2/2012, nhà hàng Sài Thành Bánh Canh thực hiện chương trình ưu đãi "Giáng sinh vui ...
Các bài khác:
  • I love Firday - Thứ 6 ngọt ngào
  • Cocasuki - Tưng bừng dạ tiệc cuối năm
Bookmark and Share

  ie set Home Page  HP  | Firefox Bookmark this page  BM        Liên hệ Trung tâm        Liên hệ quảng cáo        Đường dây nóng        Tuyển dụng

Truy cập nhanh
ĂN GÌ   
Sống khỏe  
Đẹp++  
Mẹ và Bé  
Chồng em ăn gì  
TP cho ông bà
BỆNH NÀO THỨC NẤY     
Tiểu đường  
Ung thư
Béo phì  
Tim mạch
Bệnh khác
AN TOÀN THỰC PHẨM   
Quy tắc
Ngộ độc
Điểm đen  

 
ĐẢM ĐANG   
Lăn vào bếp
Kinh nghiệm
Không gian bếp
Chợ TP